THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TPHCM NĂM 2013

Nguồn cung văn phòng mới tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ trống tăng và giá thuê văn phòng giảm là xu hướng được dự báo cho thị trường văn phòng năm 2013.

Nguồn cung văn phòng mới tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ trống tăng và giá thuê văn phòng giảm là xu hướng được dự báo cho thị trường văn phòng năm 2013.

 

Thị trường văn phòng cho thuê hcm được ghi nhận là cung vượt cầu nên dẫn đến tỷ lệ trống ở một số tòa nhà văn phòng cho thuê hcm mới đi vào hoạt động có tỷ lệ trống khá cao trong năm vừa qua. Tuy nhiên, sau hơn một năm tỷ lệ lập đầy của một số tòa nhà lớn tại Tp.HCM và Hà Nội cũng đang dần được cải thiện, với tỷ lệ lấp đầy tăng thêm khoảng 20-30%.

Nguồn cung lớn

Theo số liệu từ một số đơn vị tư vấn, tổng nguồn cung cho thuê văn phòng hcm hiện nay vào khoảng trên 1 triệu m2 sàn, với tỷ lệ trống trung bình của toàn thị trường khoảng 13% tương đương với tổng diện tích trống vào khoảng 150.000m2 sàn. Dự báo đến năm 2015, tổng diện tích sàn có thể tăng thêm gần 1 triệu m2 sàn nữa.

ben-ngoai-bao-lao-dong-building

Tòa nhà cho thuê văn phòng tại Tp.HCM

Theo số liệu thống kê của công ty Knight Frank, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hcm hiện tại đạt mức khoảng 1,3 triệu m2, trong đó văn phòng Hạng B chiếm 48%, văn phòng Hạng A chiếm 10% và văn phòng Hạng C chiếm 42% tổng nguồn cung. Nguồn cung hiện tại đã tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

hinh-chup-tong-quan-saigon-times-square

Tòa nhà cho thuê văn phòng tại Tp.HCM

Hà Nội hiện nay cũng có nguồn cung văn phòng cho thuê khá lớn vào khoảng 800.000m2 văn phòng hạng A và văn phòng hạng B từ 65 tòa nhà văn phòng cho thuê . Theo CBRE, nguồn cung văn phòng mới tăng mạnh trong những năm qua là hệ quả của việc tỷ lệ trống tăng. Mặc dù diện tích thực cho thuê trong quý 4/2012 tại HN tăng kỷ lục nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của nguồn cung.

Hiện nay diện tích văn phòng cho thuê trống ở HN vào khoảng 175.000m2, chủ yếu là do tòa nhà Keangnam đi vào hoạt động. CBRE nhận định tỷ lệ trống tăng trong năm 2013 là điều không tránh khỏi.

Một số tòa nhà văn phòng hạng A tại TP.HCM có tỷ lệ trống cao vào cuối năm ngoái như REE Tower tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 20% vào quý 4 năm ngoái đến nay tăng lên 97%; Tòa Bitexco quý 4 năm 2011 có tỷ lệ lấp đầy khoảng 40% nay đạt khoảng 68%; Maritime Bank Tower khoảng 54% vào cuối năm 2011 đến nay đạt khoảng 87%,…

Theo báo cáo nghiên cứu của Knight Frank, President Place hiện có tỷ lệ lấp đầy trước khai trương đạt khoảng 35%. Hạng mục văn phòng cho thuê của dự án Times Square cũng đã công bố đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 65% và dự kiến sẽ hoàn thành vào Q2/2013.

Giá thuê còn giảm

Dưới sức ép từ nguồn cung mới khá lớn, cùng với đó là diện tích văn phòng cho thuê còn trống trên thị trường vẫn còn khá nhiều, cộng thêm yếu tố khó khăn của nền kinh tế đã hạn chế sự mở rộng sản xuất kinh doanh của DN, cắt giảm chi tiêu và thu hẹp công ty,…đã dẫn đến giá thue van phong ngày càng giảm sút.

hinh-chup-toan-canh-beta-tower

Tòa nhà cho thuê văn phòng tại Tp.HCM

Theo nghi nhận từ Knight Frank, tình hình thị trường khó khăn trong Q4/2012 đã ảnh hưởng đến tình hình cho thuê bởi giá chào thuê luôn cao hơn ngân sách của nhiều công ty, nhu cầu thuê văn phòng trong Q4/2012 có sự sụt giảm do tình hình nền kinh tế khó khăn và sự cắt giảm ngân sách từ các khách thuê.

phia-truoc-toa-nha-ruby-tower

Tòa nhà cho thuê văn phòng tại Tp.HCM

Quý cuối cùng của năm có thêm năm tòa nhà văn phòng cho thuê tham gia vào thị trường với tổng diện tích cho thuê văn phòng khoảng 33.000m2. Những dự án này được xếp vào phân khúc các tòa nhà văn phòng Hạng C, tọa lạc tại các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Quận 3.

Giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá do một số tòa nhà mới Hạng B dự định sẽ hoàn thành vào nửa đầu 2013 bao gồm Lim Tower (33.000m2) và HTMC (26.000m2), cả hai tòa nhà này đều tọa lạc tại Quận 1.

Knight Frank dự đoán giá thuê của phân khúc văn phòng cho thuê  Hạng A và văn phòng cho thuê Hạng B sẽ tiếp tục giảm, chủ yếu do ngân sách khách thuê bị cắt giảm và chủ tòa nhà cũng sẵn sàng giảm giá để duy trì tỷ lệ lấp đầy của các cao ốc văn phòng hiện tại.

ben-ngoai-lat-building

Tòa nhà cho thuê văn phòng tại Tp.HCM

Ông Greg Ohan, Giám đốc mảng văn phòng của CBRE (Việt Nam) nhận định giá thuê văn phòng trong năm 2013 sẽ tiếp tục đi xuống, tuy nhiên, mức giảm sẽ nhẹ hơn so với năm 2012. Phân khúc văn phòng hạng B sẽ chịu áp lực giảm mạnh hơn bởi có rất nhiều dự án sắp được hoàn thành, bên cạnh đó đa phần nằm ở khu ngoài trung tâm nên có nhu cầu thuê không cao.

https://vanphongchothuehcm.net/

Liên hệ

Nhân viên tư vấn

phone