NÓNG : NHÀ TRỌ TP HỒ CHÍ MINH MÙA THI NĂM 2013

1.000 sinh viên tình nguyện của chương trình “Tiếp sức mùa thi” đang gõ cửa từng gia đình để vận động,đăng ký phòng trọ miễn phí, phòng trọ giá rẻ cho thí sinh.

Những ngày này, khi mà kỳ thi đại học, cao đẳng đang đến gần, tìm kiếm nhà trọ ở TP HCM hợp với túi tiền của đại bộ phận sĩ tử tỉnh ngoài là điều không hề đơn giản. Không những giá nhà trọ tăng mà tìm phòng trọ TP HCM ở gần các trường đại học, cao đẳng hiện rất khó khăn.

1.000 sinh viên tình nguyện của chương trình “Tiếp sức mùa thi” đang gõ cửa từng gia đình để vận động và đăng ký phòng trọ miễn phí, phòng trọ giá rẻ cho thí sinh đã khởi động, nhưng con số tìm được vẫn chưa thấm vào đâu so với lượng thí sinh dự thi năm nay.

cho thuê nhà trọ tp hcm

(Tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên tìm nhà trọ ở TP HCM)

Nhà trọ khan hiếm, giá cao

TP HCM nóng bức ngột ngạt khi nhiệt độ lên tới 37oC, trong căn phòng trọ vỏn vẹn 7m2 ở tổ 51, phường 17, quận Gò Vấp, em Mạnh Cường, quê ở Cần Thơ đang đánh vật với thời tiết để ôn bài. Căn phòng bé tí tẹo, mái lợp proximăng nóng nực mà gia đình Cường phải thuê với giá 900 nghìn đồng/tháng.

“Em ở đây với bố mẹ, vừa chật chội vừa cạnh nhà vệ sinh rất khó chịu, nhưng giá phòng từ 1 triệu trở xuống thì chỉ thế này thôi” – Cường cho biết. Dù chủ nhà có hơn 10 phòng trọ xập xệ, xuống cấp như thế này cho thuê, nhưng khi tôi ngỏ ý muốn thuê trọ thì chủ cũng lắc đầu: “Không còn phòng nào trống”. Chị Nguyễn Thị Hà, người đang thuê trọ ở đây cho biết: “Mấy hôm nay đều có người vào đây hỏi thuê trọ nhưng làm gì còn phòng”.

Vào sâu trong thôn Hậu chúng tôi cũng không hỏi được phòng trọ cho thuê TP HCM vì hầu như đều đã “kín”. May mắn một chị bán quán nước ở đầu thôn giới thiệu cho chúng tôi vào nhà ông Tuấn ở ngách 398/80, tổ 51. Ông Tuấn dắt chúng tôi lên tầng 2 (khu nhà trọ 2 tầng) và nói: “May là hôm qua có người vừa trả phòng nên còn căn này đấy”.

cho thuê nhà trọ tp hcm

(Nhà trọ TP HCM đang chuẩn bị nở rộ)

Phòng trọ cho thuê rộng chừng 8m2, mái lợp tôn nóng bức, nhà vệ sinh dùng chung có giá 1,3 triệu đồng. Theo ông Tuấn thì thời điểm này mà không thuê nhanh thì chỉ đến chiều là không còn. So với năm ngoái, giá phòng nhà ông đã tăng từ 100-200 nghìn đồng/phòng. Sát vách nhà ông Tuấn là một “chung cư mini” 7 tầng có 18 phòng cho thuê nhưng cũng chỉ còn 1 phòng trống. Căn phòng này có giá 2,2 triệu đồng, rộng khoảng 14m2 khép kín. Dịch Vọng Hậu là một trong những phường có đông hộ cho thuê trọ nhất ở Hà Nội hiện nay: trên 400 hộ.

Ngay như 50 phòng trọ của gia đình bà Hảo ở thôn Hậu cũng đã kín khách. Theo đồng chí Mạc Đình Thắng, Phó trưởng Công an phường thì do quanh địa bàn có 6 trường đại học nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên và sĩ tử mỗi mùa thi đều rất cao. Đến thời điểm này muốn thuê chỉ còn chờ sinh viên nghỉ hè về quê.

Tranh thủ sinh viên nghỉ hè, một số chủ nhà trọ TP HCM đã mở cửa cho sĩ tử thuê trong thời gian diễn ra kỳ thi đại học. Giá 1 phòng trọ khép kín 17m2 là 2,5 triệu đồng/tháng; phòng trọ 10m2 không khép kín, giá 1,5 triệu đồng/tháng.

Cần nhiều nhà trọ giá rẻ cho sĩ tử

Trước nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho sĩ tử về TP HCM dự thi, các trường đại học cũng mở cửa hết ký túc xá nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ, phần đông vẫn trông chờ vào phòng trọ ở nhà dân. Công an phường Dịch Vọng Hậu đã tổ chức tuyên truyền đến các chủ nhà trọ TP HCM không bắt chẹt giá, nâng giá đối với thí sinh về dự thi. “Từ đầu tháng 6 đến nay, ngày nào Công an phường cũng làm thủ tục cho người đến địa bàn tạm trú. Hiện đã có 4.257 người tạm trú trong nhà dân, hằng ngày vẫn tiếp tục có người đến thuê trọ. Qua kiểm tra chúng tôi chưa phát hiện được chủ nhà trọ TP HCM nào bắt chẹt giá, ép giá người thuê” – đồng chí Mạc Đình Thắng cho biết.

nhà trọ tp hcm

(Khan hiếm nhà trọ vào mùa  đại học, cao đẳng khiến một số chủ nhà trọ)

TP HCM thừa cơ tăng giá, nhưng bên cạnh đó vẫn có những người không những hạ giá thuê trọ mà còn sẵn sàng miễn phí phòng trọ và điện nước cho thí sinh.

Nhằm giúp đỡ thí sinh tỉnh ngoài về dự thi đại học, cao đẳng, hơn một nghìn tình nguyện viên của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2013 đã gõ cửa từng nhà dân để tìm phòng trọ, vận động họ cho sĩ tử thuê với giá rẻ. Ngày đầu ra quân, các tình nguyện viên đã khảo sát và tìm được hơn 600 chỗ trọ miễn phí, 1.100 chỗ trọ giá rẻ phục vụ cho thí sinh. Nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ cả nước đồng hành cùng sĩ tử mùa thi, các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn và cung cấp cho thí sinh về địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí ngay tại các bến xe, nhà ga.

vanphongchothuehcm.net

Liên hệ

Nhân viên tư vấn

phone