CÁC DOANH NGHIỆP LỚN CÓ NÊN MUA VĂN PHÒNG QUẬN 1 THAY VÌ ĐI THUÊ KHÔNG?

Các chủ tòa nhà đã mạnh dạn chào bán mặt bằng làm văn phòng với thời hạn 40-50 năm thay vì chỉ rao cho thuê 12-36 tháng như trước đây. Để kích cầu cho dòng sản phẩm mới, các chủ đầu tư cam kết khách hàng có quyền cho thuê lại tài sản, được sử dụng các dịch vụ tiện ích của khu phức hợp không thua kém gì các văn phòng cho thuê hạng A và B.

Hình thức mua cao ốc, sàn văn phòng đã và đang nở rộ tại những địa điểm “khu đất vàng” trong khu vực Tp.HCM, nhất là quận 1. Nhiều doanh nghiệp đã kiếm lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi tháng từ loại hình kinh doanh cho thuê cao ốc văn phòng như hiện nay. Vì vậy các doanh nghiệp có nên mua hay thuê văn phòng quận 1 là diều đáng quan tâm nhất hiện nay.

văn phòng quận 1 chuẩn hạng a

Hình minh họa

Hầu hết các doanh nghiệp có vốn lớn không phải vay mượn ngân hàng thì việc đầu tư kinh doanh theo hình thức này luôn thành công. Vì với mô hình thuê lại nguyên tòa nhà và cho thuê lại sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài và lợi nhuận ổn định hơn so với các hình thức kinh doanh đầu tư khác. Việc mua luôn nguyên tòa nhà sẽ giúp doanh nghiệp có trụ sở, văn phòng đại diện ổn định, không phải di chuyển hay thay đổi địa chỉ. Đồng thời, không bị tăng giá hàng năm hay lo lắng chủ tòa nhà kết thúc hợp đồng thuê. Mặt khác, hầu hết các mặt bằng được bán cho khách đều có giấy chứng nhận quyền sở hữu như một tài sản, có thể cho thuê lại được. Nếu sử dụng sau một thời gian, khấu trừ đi các chi phí, không sử dụng nữa có thể khai thác cho thuê lại cũng là một kênh đầu tư.

Đối với khu vực quận 1 thì việc các doanh nghiệp tìm văn phòng mới khi vừa mới thay đổi địa chỉ không phải đơn giản, khi các công ty đi tìm sẽ có những lựa chọn văn phòng cho thuê quận 1 hay cao ốc văn phòng cho thuê hay có khi là mua lại sàn của một cao ốc để làm văn phòng vì việc mua hay thuê từng tháng sẽ ảnh hưởng đến quyết định chính sách đầu tư dài hạn của công ty bạn. Vì vậy, doanh nghiệp muốn thành công theo hình thức kinh doanh này thì phải hiểu được giá trị của việc thuê và mua khác nhau như thế nào. Dưới đây là những giá trị của việc thuê hay mua một cao ốc văn phòng quận 1:

- Thuê dài hạn nguyên tòa nhà: Đây chính là việc sử dụng tài sản đã thuê và cho thuê lại để hưởng chênh lệch phần giá thuê mỗi tháng trên mỗi mét vuông sàn, vì vậy doanh nghiệp sẽ thuê sỉ lại nguyên toà nhà văn phòng cho thuê tại quận 1 hoặc ở bất cứ quận nào đó và sau đó phân chia nhỏ sàn thành từng khu vực diện tích nhỏ (mỗi phòng công ty từ 20m2 trở lên) để cho các doanh nghiệp nhỏ thuê lại từng phần.

Giải pháp này sẽ làm giảm chi phí một cách đáng kể cho doanh nghiệp, ước tính phần diện tích doanh nghiệp sử dụng và phải trả tiền thuê đó cho chủ tòa nhà chỉ bằng 1/2 giá trị m2 thực tế. Khi đó, nếu công ty bạn thuê lại nguyên toà nhà thì mỗi công ty thuê từng diện tích nhỏ ấy sẽ trả khoảng chi phí chênh lệch hơn 5 USD/m2 cho công ty bạn và chi phí ấy chính là phần lợi nhuận chưa tính các khoảng chi khác, và ước tính công ty bạn sẽ lời từ 2 cho đến 4 dollar mỗi mét vuông.

- Thuê trọn nguyên sàn: Việc thuê trọn nguyên sàn giống như loại hình kinh doanh dịch vụ văn phòng chia sẻ gồm nhiều văn phòng cho thuê nhỏ, nhưng dịch vụ này phức tạp hơn nhiều vì phải đầu tư và phải có bộ máy quản lý. Ở đây chúng ta chỉ phân lại sàn và cho khách thuê nhỏ vào thuê và mỗi khách thuê đó họ tự setup văn phòng của chính họ.

- Mua trọn nguyên sàn trong một tòa nhà: Theo luật mua bán cao ốc văn phòng, thì đối với những toà nhà văn phòng tại quận 1 chẳng hạn, thì thời gian tối đa để doanh nghiệp bạn sở hữu nó sẽ không được vượt quá 50 năm, tức là công ty bạn chỉ sở hữu nó trong thời hạn cho phép đó. Nếu muốn đưa ra một quyết định đúng đắn thì đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải nắm rõ các kiến thức về chuyên ngành như lợi nhuận, khấu hao,...

Do đó, trước khi quyết định mua đứt một văn phòng tức là chủ doanh nghiệp đã xác định được đó là nơi làm ăn của doanh nghiệp đó và có thể duy trì lâu dài. Khi đó, những khách hàng thân thuộc đã quen với địa chỉ đó thì càng dễ dàng phát triển việc kinh doanh trong tương lai xa hơn bởi khi đổi một văn phòng thì việc làm ăn kinh doanh có thể bị thay đổi theo nhiều chiều hướng mà thường là khoảng thời gian đầu sẽ bị khó khăn do chưa có nhiều người biết đến địa điểm mới nên việc giao dịch ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Với nhiều doanh nghiệp, việc chi lớn 1 lần cho một kế hoạch nào đó đáng đầu tư lâu dài là chuyện nên làm. Nếu thuê lâu hoặc mua luôn, doanh nghiệp có thể hưởng được lợi ích về chiếc khấu, nội thất ưu đãi và cho phí dịch vụ được giảm rẻ hơn. Chi phí được hạch toán trong nhiều năm giúp doanh nghiệp ổn định tài chính và an tâm đặt văn phòng kinh doanh.

Tuy nhiên việc mua đứt luôn văn phòng luôn tồn tại những rủi ro lớn cho doanh nghiệp, vì vậy mà doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định này. Nếu là công ty nhỏ, hoạt động thuần tuý và không có số vốn nghìn tỷ thì thuê được một văn phòng hợp lý giá rẻ trong vị trí địa lý tốt là đã thành công rồi. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào thì hãy đến với công ty cổ phần Địa Ốc Châu Long của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

(Địa Ốc Châu Long - Tổng Hợp)

 

Liên hệ

Nhân viên tư vấn

phone